Những sai lầm khi ăn trứng có hại cho sức khỏe
Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016
Trứng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên bạn cần ăn trứng đúng cách để tránh các nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.
Dưới đây là những sai lầm khi ăn trứng mà nhiều người thường mắc phải, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh.
Nhiều người lầm tưởng trứng sống giàu dinh dưỡng hơn trứng chín, điều này hoàn toàn sai lầm. Không chỉ vậy, ăn trứng sống dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella enteriditis gây nên, có thể khiến bạn bị ngộ độc. Vi khuẩn này có thể gây nên tình trạng chuột rút bụng, tiêu chảy và sốt cao, thậm chí có khi kéo dài cả tuần.
Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này có thể gây ức chế cho trung khi thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.
Ngược lại với những người thích ăn trứng sống, một số người có quan niệm rán trứng thật kỹ để tránh vi khuẩn cho an toàn, thậm chí còn rán trứng đến mức cháy cạnh.
Trong lòng trắng trứng có các protein cao sẽ biến thành axit amin thấp. Loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
Trứng luộc chín kỹ sẽ không ngon miệng, ngoài ra còn khiến trên bề mặt lòng đỏ xuất hiện một lớp xanh xám do chất sắt tạo ra, khiến cho cơ thể khó hấp thụ.
Trứng luộc lòng đào mà để qua đêm thì các chất dinh dưỡng sẽ sản sinh ra vi khuẩn, rất dễ làm biến chất trứng. Nếu ăn phải trứng gà bị biến chất sẽ giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trứng gà tươi có một lớp màng bảo vệ bên ngoài để ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập, khi luộc chín, lớp màng này sẽ mất đi. Lúc này, nếu bạn ngâm trứng luộc vào nước lạnh, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng nhanh hỏng.
Dù trứng giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn trứng cũng tốt. Những người sau không nên ăn trứng:
+ Trẻ con mới ốm dậy, đặc biệt là những bé bị sốt.
+ Những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường.
+ Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng nên cẩn thận khi ăn trứng.
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Lượng trứng khuyến cáo nên dùng cho các đối tượng khác nhau cũng khác nhau, cụ thể như sau:
+ Người lớn: 3-4 quả/tuần
+ Phụ nữ có thai: Không nên ăn quá nhiều.
+ Trẻ 6-7 tháng: 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, 2-3 lần/tuần.
+ Trẻ 8-12 tháng: 1 lòng đỏ/bữa, 3-4 lần/tuần.
+ Trẻ 1-2 tuổi: 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
+ Trẻ trên 2 tuổi: Nếu bé thích ăn trứng, có thể cho con ăn 1 quả trứng/ngày.
Nguồn Web trẻ thơ
Dưới đây là những sai lầm khi ăn trứng mà nhiều người thường mắc phải, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây bệnh.
1. Ăn trứng sống
Nhiều người lầm tưởng trứng sống giàu dinh dưỡng hơn trứng chín, điều này hoàn toàn sai lầm. Không chỉ vậy, ăn trứng sống dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella enteriditis gây nên, có thể khiến bạn bị ngộ độc. Vi khuẩn này có thể gây nên tình trạng chuột rút bụng, tiêu chảy và sốt cao, thậm chí có khi kéo dài cả tuần.
Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này có thể gây ức chế cho trung khi thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.
2. Rán trứng quá kỹ
Ngược lại với những người thích ăn trứng sống, một số người có quan niệm rán trứng thật kỹ để tránh vi khuẩn cho an toàn, thậm chí còn rán trứng đến mức cháy cạnh.
Trong lòng trắng trứng có các protein cao sẽ biến thành axit amin thấp. Loại axit amin này trong điều kiện nhiệt độ cao có thể hình thành chất hóa học có hại cho sức khỏe con người.
3. Luộc trứng chín quá
Trứng luộc chín kỹ sẽ không ngon miệng, ngoài ra còn khiến trên bề mặt lòng đỏ xuất hiện một lớp xanh xám do chất sắt tạo ra, khiến cho cơ thể khó hấp thụ.
4. Ăn trứng để qua đêm
Trứng luộc lòng đào mà để qua đêm thì các chất dinh dưỡng sẽ sản sinh ra vi khuẩn, rất dễ làm biến chất trứng. Nếu ăn phải trứng gà bị biến chất sẽ giảm giá trị dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Ngâm trứng gà luộc vào nước lạnh
Trứng gà tươi có một lớp màng bảo vệ bên ngoài để ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập, khi luộc chín, lớp màng này sẽ mất đi. Lúc này, nếu bạn ngâm trứng luộc vào nước lạnh, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng nhanh hỏng.
6. Những người không nên ăn trứng
Dù trứng giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn trứng cũng tốt. Những người sau không nên ăn trứng:
+ Trẻ con mới ốm dậy, đặc biệt là những bé bị sốt.
+ Những người bị mắc bệnh gan, tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường.
+ Những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng nên cẩn thận khi ăn trứng.
7. Ăn trứng bao nhiêu là đủ?
Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.
Lượng trứng khuyến cáo nên dùng cho các đối tượng khác nhau cũng khác nhau, cụ thể như sau:
+ Người lớn: 3-4 quả/tuần
+ Phụ nữ có thai: Không nên ăn quá nhiều.
+ Trẻ 6-7 tháng: 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, 2-3 lần/tuần.
+ Trẻ 8-12 tháng: 1 lòng đỏ/bữa, 3-4 lần/tuần.
+ Trẻ 1-2 tuổi: 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng.
+ Trẻ trên 2 tuổi: Nếu bé thích ăn trứng, có thể cho con ăn 1 quả trứng/ngày.
Nguồn Web trẻ thơ
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét